Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá

Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá như thế nào?

Trong sản xuất Cigar, việc chọn màu lá và quấn lớp lá vỏ ngoài cùng như một quy luật để người quấn và người dùng cùng hiểu được một điếu cigar thành phẩm có độ nặng nhẹ như thế nào. Mỗi loại lá ở vị trí từ gốc đến ngọn của cây Cigar khi sấy khô và ủ lên men sẽ có màu khác nhau cũng như có độ nặng nhẹ về hương vị khác nhau. Thường thì xì gà màu càng đậm thì càng nặng và ngược lại. Những điếu xì gà sậm màu thường là kết quả của quá trình chọn lá và quá trình lên men tự nhiên.

Để hiểu về sự kỳ diệu của điếu Cigar có vô vàn thuật ngữ mà chúng ta cần phải nắm được. Một trong số đó chính là việc phân biệt độ nặng, nhẹ của các điều xì gà. Điều này sẽ giúp cho bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi thưởng thức xì gà Cuba cũng như Xì gà Việt. Thường thì Cigar màu càng đậm thì càng nặng và ngược lại. Những điếu Cigar sậm màu thường là kết quả của quá trình chọn lá và quá trình lên men tự nhiên. Lá sậm màu là tổng hợp của các yếu tố sau:

 • Vị trí của cây thuốc lá: Loại cây được trồng trong bóng mát thì lá thường có màu tươi sáng, trong khi đó những loại cây được trồng ngoài ánh sáng thì lại có màu đậm hơn.
 • Vị trí của lá thuốc trên thân cây: Từ phần giữa đến gần gốc thì có màu tươi sáng còn phần còn lại thì có màu tối hơn do có sự hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn.
 • Quá trình lên men: Nếu như quá trình lên men của lá thuốc lâu hơn thì màu sắc sẽ càng tối hơn.

Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá 3

Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá ( Ảnh minh họa )

 

Lại nói về vị trí của lá thuốc trên thân cây, người trồng và thu hoạch, sản xuất Cigar chia lá cây thành 3 tầng: là ngọn, lá đoạn giữa và lá phần gốc. Tuy nhiên, còn một cách phân loại khác chi tiết hơn như sau (tên gọi của lá từ dưới gốc lên phần ngọn): volado, seco, viso, ligero, corona. Trong đó chúng ta sẽ tập trung vào ligero (khoảng 5 hàng lá gần sát ngọn) và corona (2 hàng lá sát ngọn cây). Lá càng gần ngọn thì càng nhiều nicotin và nặng đô.

Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá 1

Giới thiệu các tầng lá của cây thuốc lá

(Các tầng lá khác nhau sẽ tạo ra độ nặng khác nhau cho điếu thuốc)

 

Nhận biết độ nặng nhẹ và hương vị của điếu cigar khi nhìn mầu lá wrapper như sau:

 • Lá xanh nhạt là những lá được làm khô nhanh và còn khá non, thường sẽ cho vị ngọt nhẹ.
 • Lá vàng nhạt thường là những lá trồng dưới mái che, sẽ có vị nhẹ, ít nicotine.
 • Lá nâu thường là lá ở phía trên của thân cây, đón nhiều ánh sáng mặt trời, những lá này sẽ cho độ đậm trung bình, vừa phải
 • Lá nâu đỏ thường là được trồng trong bóng râm hoặc ở phía dưới gần gốc cây. Chúng cho vị mạnh và 1 chút cay.
 • Lá nâu sậm mầu thường là lá được trồng từ cây giống của Cuba, cho vị đậm đà và rất thơm.
 • Lá nâu sậm tối mầu Maduro là lá đã qua quá trình ủ kĩ, cho vị đậm đà, êm.
 • Lá mầu đen Oscuro là những lá thường ở ngọn, đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất, được ủ kĩ nhất. Chúng thường cho vị rất mạnh.

Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá 2

 

Màu lá quấn ngoài Wrapper cho chúng ta biết về độ nặng nhẹ của điếu thuốc

Trong đó, hầu hết Cigar Cuba và Cigar Việt Nam như: Cigar Hanos, Cigar Vinaboss’s, Cigar Lotus … đều được quấn theo “ngôn ngữ” này

 

Ngoài ý nghĩa màu lá phản ánh độ nặng nhẹ của điếu Cigar thì còn những yếu tố sau cũng quyết định đến hương vị và độ nặng của sản phẩm:

 • Lưu ý là mầu lá chỉ để tham khảo vì trên thực tế có nhiều điếu mầu lá nâu sậm nhưng lại nhẹ và ngược lại. Lý do là bây giờ rất nhiều giống lá mới đã ra đời và ngoài lá wrapper thì việc người quấn lựa chọn lá cho phần lõi của điếu xì gà cũng quyết định không nhỏ đến hương vị điếu thuốc.
 • Độ nặng và mùi vị của lá thuốc không chỉ phụ thuộc nguồn gốc xuất xứ của cây thuốc lá mà còn phụ thuộc vào nơi trồng và mức độ phơi dưới ánh sáng mặt trời. Vì vậy hầu hết các loại xì gà nhẹ và vừa đều được sản xuất từ cây thuốc lá được trồng dưới bóng râm để kiểm soát mức độ phơi sáng của lá.

Ngoài ra, cách cuốn điếu xì gà cũng ảnh hưởng đến độ nặng nhẹ, tốc độ cháy và tính dai của tàn thuốc:

 • Cigar loại nặng: Sử dụng lá ligero hoặc corona ở trung tâm của điếu thuốc, dùng phần lá dưới gốc viso hoặc seco (thường rất khỏe và dai) để quấn bảo vệ xung quanh tạo ra phần lõi của điếu xì gà, như vậy xì gà sẽ cháy đều và tàn thuốc kéo dài không đứt. Lý do là lá càng gần ngọn càng cháy chậm.
 • Cigar loại trung: được quấn từ ligero và volado ở phần ngoài.
 • Cigar loại nhẹ: được quấn chủ yếu từ volado, seco hoặc viso và một ít ligero (thường lá tầng lá thứ 5)

 

 

 

Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá 4

 

Lá thuốc càng gần ngọn thì độ nặng càng cao.

 

* Nếu là người mới hút thì có lẽ bạn nên tránh các điếu Oscuro và Maduro ra cho những lần thử đầu tiên. Nếu là phụ nữ thì lá mầu xanh, mầu vàng nhạt có thể là một sự lựa chọn tốt cho bác. Hút những điếu quá nặng sẽ làm bạn bị say khiến bạn không trải nghiệm được hết mùi vị và sẽ cảm thấy mệt.

* Với những ai muốn trải nghiệm những điếu thuốc đậm đà, giầu hương vị thì không thể bỏ qua mầu nâu sậm và mầu đen rồi.

 

Nhận biết độ nặng nhẹ của điếu Cigar qua màu lá

CIGAR 79 ( Sưu tầm )

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:
 • Đại lý phân phối sản phẩm Cigar Vinataba Việt Nam
 • Địa chỉ: Số 18 Tam Trinh - Q. Hai Bà Trưng - Tp. Hà Nội
 • Phone: 0917 001 668
 • Email: Cigar79chinhhang@gmail.com
 • Website: www.cigar79.com
Cigar79 - Chuyên Cigar Việt Nam Chính Hãng

CIGAR79 Hân hạnh là nhà phân phối sản phẩm Cigar chính hãng Vinataba Việt Nam: Cigar Hanos, Cigar VinaBoss's, Cigar Lotus, Vinacigar. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được mua những sản phẩm chính hãng 100% với chất lượng và giá bán tốt hàng đầu tại Việt Nam. + ĐẶT MUA NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Don`t copy text!